ถามทุกท่านที่เกี่ยวข้องกับ แพะ สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่(จริงหรือ) ว่าท่านที่เลี้ยงแล้วมีที่ขายหรือไม่ คำตอบคือมีแน่ๆ แล้วถามต่ออีกว่าขายให้ใคร ก็พ่อค้าที่ส่งลงใต้ไงครับ(ใกล้รอมฎอนแล้วนา)บรรทุกกันเป็นคันรถ10ล้อ คืนละ2คันเป็นอย่างน้อย อีกทางนึงขายเข้ากทม. ผมเคยถามอาบังที่ทำแพะแถวๆทุ่งครุเขาพูดเล่นๆมาว่า เขาเชือดแพะวันละ 60ตัว ลองคำนวณแล้ว เดือนละ 1800 ตัวโอ้วแล้วเขาเอาแพะมาจากไหนกันเล่า กว้านซื้อมาถูกๆ แถมเลือกเอาแต่ตัวผู้ตอนซะอีกแน่ะ ซื้อมา กก. ละ30-40 บาท ชำแหละแล้วขาย กก.ละ100 บาทเป็นอย่างต่ำ หนังขายได้อีก โอวว์ รายได้ดีจัง แต่ช้าก่อนโยม อย่าพึ่งตาโต ผมมีคำถามบันได 10ขั้นว่าท่านพร้อมกับธุรกิจนี้หรือไม่
1.ท่านรักและมีเวลาให้กับมันหรือไม่
2.ท่านมีทุนและสายป่านยาวแค่ไหน
3.ท่านมีความรู้ที่แท้จริงหรอไม่
4.ท่านมีพรรคพวกหรือไม่
5.ท่านพร้อมที่จะขาดทุน3ปีติดต่อกันหรือไม่
6.ท่านพร้อมที่จะทำให้ถูกต้องตามกฏหมายหรือยัง
7.ท่านพร้อมที่จะยอมรับความสูญเสียจากโรคระบาดในแพะหรือยัง
8.ท่านพร้อมที่จะติดโรคจากแพะหรือไม่
9.ท่านมีการบริหารจัดการดีแค่ไหน
10.ท่านมีเลือดบ้ากี่เปอร์เซ็นต์ ในร่างกายของท่าน
ทั้ง10ข้อมันอาจจะเป็นคำถามที่ไม่ค่อยเป็นวิชาการนักแต่มันเป็นคำถามที่ผมคิดว่าน่าจะใกล้เคียงกับภาวะการณ์ปัจจุบัน แพะมีโรคระบาดที่ติดคนและค่อนข้างร้ายแรงคือโรคบรูเซลโลซิส มันเป็นเหตุให้การเคลื่อนย้ายแพะลำบาก เจ้าพนักงานทั้งหลายแหล่ก็จะจับท่าน แต่เพื่อความอยู่รอดแพะท่านต้องดำน้ำลงไปเองเพื่อให้ได้ราคาดี(แพะสมัยนี้ดำน้ำโคตรเก่งเลยดำคืนเดียวไปโผล่นราธิวาส) แต่ถ้าขายพ่อค้าคนกลางก็โดนกดราคา ถ้าชำแหละเป็นเนื้อลงไปก็ขายยากเนื่องจากไม่เป็นที่ต้องการของตลาด แต่ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้นะครับ แต่ท่านต้องมี 10ข้ออย่างที่ผมบอก เดี๋ยวเราค่อยมาคุยเรื่องโรคบรูเซลโลซิสแบบถึงกึ๋นกันเลย เอาแบบที่ใช้งานได้จริง ผมมีประสบการณ์โดยตรงกับโรคนี้ค่อนข้างเยอะพบทั้งกับคนและสัตว์ แนวทางการทำฟาร์มปลอดโรคบรูเซลโลซิสเพื่อการเคลื่อนย้าย แบบง่ายๆภายใน3เดือน ทำเองก็ได้ไม่ง้อใคร(สำหรับฟาร์มขนาดไม่เกิน 100 ตัว) แต่ต้องถึกกับมันซักระยะ ตอนนี้ขอเกริ่นนำไปก่อนแล้วเราค่อยมาคุยกัน อย่าลืมแชร์ความรู้กันด้วยนะ
วันพฤหัสบดี, กันยายน ๐๖, ๒๕๕๐